Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan và Nhật Bản

Tham khảo và tìm hiểu các mức chi phí đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và Nhật Bản mới nhất thời điểm hiện tại năm nay 2017 .

 

Mức chi phí đi lại, chi phí ăn ở sinh hoạt cá nhân tại thị trường lao động và mức thu nhập theo đúng Hợp đồng lao động đã đề ra, cũng như các khoản bảo hiểm hay thuế mà lao động phải đóng tại thị trường lao động theo đúng quy định là điều mà lao động băn khoăn ?

 

1. Đầu tiên là mức lương cơ bản.

Tại thị trường lao động Nhật bản  ( ký kết theo hợp đồng 3 năm ) xuất khẩu lao động nhật bản :  Hệ số lương cơ bản theo đúng hợp đồng đã ký kết giữa người lao động và chủ sử dụng lao động phía Nhật bản hiện tại được tính dựa vào hệ số lương tối thiểu nhân với số giờ làm việc.

Hệ số lương tối thiểu tính tới thời điểm hiện tại ở  Nhật  là 780 yên, đã  tăng đáng kể so với năm 2014 là 764 yên . Hệ số lương cơ bản tính theo giờ tại từng vùng miền của Nhật bản là hết sức khác nhau nhưng không bao giờ có thể thấp hơn mức quy định  đề ra là 780 yên trên một giờ .

 

Những địa điểm có hệ số lương cơ bản cao nhất hiện nay là các tỉnh Osaka  ,Tokyo, Kanagawa và thấp nhất lại chính là các tỉnh như Nagasaki, Miyazaki, Okinawa,   Tottori , Kumamoto, Kochi và Much . Vấn đề lương cũng cao hay thấp ở đây không hề phân biệt  chỉ theo vùng miền mà còn dựa vào các yếu tố như ngành nghề làm việc hay mức độ mà doanh nghiệp hay công ty sử dụng đủ điều kiện chi trả được .

Tuy vậy nếu làm việc tại những vùng có quy định mức lương cơ bản thấp không hề có nghĩa là thu nhập của người lao động sẽ thấp đi, trên thực tế là hệ số lương cơ bản có thể thấp hơn nhưng bù lại các mức phí sinh hoạt ăn ở cũng sẽ thấp hơn theo đúng với mức chi phí tại địa phương đó, nên bù lại người lao động làm việc tại Nhật luôn luôn tiết kiệm được số tiền kha khá để chuyển về Việt Nam .

Tùy theo ngành nghề và số giờ làm việc ( trung bình thông thường là từ 40-44 giờ 1 tuần ), người lao động kỹ năng cao sẽ có lương cơ bản tháng dao động trên mức từ 110.000 yen tới 160.000 yen, ngoài ra còn phụ thuộc vào công việc và vùng miền nữa . Nhưng mức lương này sẽ còn bị trừ các loại bảo hiểm , thuế , tiền nhà cửa sinh hoạt ăn uống đi nữa

 

Nếu quy ra tiền Việt, 1 yen Nhật sẽ có giá trị bằng 180 vnd .Như vậy mức lương của người lao động sẽ dao động từ 20 tới 28 triệu đồng một tháng. Trong lịch sử đã từng có thời điểm yen Nhật có trị giá rất cao lên tới 270vnd , lúc đó nếu đi xuất khẩu lao động Nhật bản chắc chắn người lao động có thể yên tâm về vấn đề thu nhập đã gửi về cho gia đình ( có người lao động đã từng gửi từ vài trăm triệu đến vài tỷ về nhà cho gia đình )

 

                                                          chi-phi-di-xuat-khau-lao-dong-dai-loan-va-nhat-ban

 

2. Những chi phí người lao động phải chi trả và mức lương thực lĩnh

 

Tại thị thường xuất khẩu lao động Nhật bản : Những khoản chi phí phải trả bao gồm các loại như thuế thu nhập cá nhân từ 1500 đến 2500 yen một tháng;

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội rơi vào  khoảng từ  20.000 đến 25.000yen  một tháng (  tuy nhiên sau khi hết hạn hợp đồng thì người lao động sẽ được nhận lại được 1 khoản tiền trong bảo hiểm gọi là Nenkin, vào khoảng 200.000 đến 300.000 yen ); tiền điện nước và phòng trọ , khi sử dụng cũng tùy thuộc vào công ty nhưng sẽ rơi vào khoảng 20.000 đến 30.000yen một tháng.

Cũng có  một số công ty sẽ bao trọn gói chi phi di xuat khau lao dong nhat ban các loại tiền phòng trọ cho các bạn lao động, đương nhiên khi được miễn phí phòng trọ thì thu nhập cá nhân của người lao động cũng sẽ tăng lên khá nhiều .

Tất cả những loại tiền đã kể trên sẽ được trừ thẳng vào lương cơ bản của người lao động , vì vậy sau khi trừ đi các loại phí rồi bảo hiểm các thứ các thứ người lao động sẽ được nhận lương thực lĩnh ( đây là chưa kể nếu là làm thêm giờ ) là vào tầm từ 70.000 đến 100.000 yen tùy trường hợp.

Bởi có bảo hiểm nên mọi vấn đề phát sinh liên quan tới sức khỏe,  tai nạn hay tính mạng của người lao động sẽ được bảo hiểm chi trả miễn phí.

Ngoài ra các thị trường tiếp nhận lao động xuất khẩu khác như Đài Loan xuất khẩu lao động đài loan, Malaysia, Hàn quốc … cũng đều có cách tính như trên nên không kể ra nữa . Mức thu  nhập  thực tế  thì sẽ khác biệt tùy vào thị trường tuyển dụng lao động.

 


Mọi vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 04 22 683 999
 Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn
Ý kiến bạn đọc

Bình luận